Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải tiếp Giám đốc Ban Tài chính, cạnh tranh và đổi mới toàn cầu

Chiều 17/1, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải có buổi tiếp và làm việc với bà Zoubida Kherous Allaoua – Giám đốc Ban Tài chính, cạnh tranh và đổi mới toàn cầu (FCI). Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính, các cán bộ Ngân hàng Thế giới (WB) tại Văn phòng Hà Nội.

Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải tại buổi làm việc

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải chào mừng bà Zoubida Kherous Allaoua – Giám đốc FCI cùng đoàn công tác đã tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính. Thứ trưởng bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ từ phía WB trong công tác cải cách tài chính công, trong đó có lĩnh vực thị trường tài chính.

Về quan hệ hợp tác giữa WB và Việt Nam nói chung, Bộ Tài chính nói riêng, Thứ trưởng chúc mừng và cảm ơn WB trong những năm qua đã hỗ trợ tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế Việt Nam thông qua các chương trình vay vốn và hỗ trợ kỹ thuật, đặc biệt là hỗ trợ từ chuyên gia của WB trong các lĩnh vực ngân sách, thuế, kho bạc và hải quan đã góp phần ổn định tài khóa, bền vững nợ công, thúc đẩy các cải cách chính sách, thể chế quản lý tài chính công quan trọng.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi tiếp, hai bên đã tập trung thảo luận về các hỗ trợ hiện tại và kế hoạch hợp tác trong tương lai của WB nhằm thúc đẩy các cải cách của Chính phủ trong lĩnh vực tài chính. Bên cạnh đó, là trao đổi về các hợp tác giữa WB và Việt Nam, Bộ Tài chính trong lĩnh vực thị trường vốn, quỹ hưu trí và các giải pháp tài chính về rủi ro thiên tai, định hướng và cách thức WB có thể tăng cường hỗ trợ hơn nữa dành cho Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ trưởng đã chia sẻ với Đoàn công tác một số nội dung liên quan đến hoạt động phát triển thị trường chứng khoán. Theo đó, Bộ Tài chính đã lấy ý kiến rộng rãi trên toàn quốc về dự thảo Luật chứng khoán sửa đổi, hiện nay đã gửi dự thảo Luật cho Bộ Tư pháp thẩm định. Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ xem xét, cho ý kiến về dự thảo Luật trong tháng 2/2019, trình Quốc hội cho ý kiến vào đầu tháng 5/2019, dự kiến Luật sẽ được Quốc hội thông qua vào cuối năm 2019.

“Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật cũng như triển khai xây dựng các Nghị định hướng dẫn Luật khi Luật được Quốc hội thông qua. Chúng tôi sẽ rất vui nếu nhận được sự trợ giúp, góp ý kiến từ các chuyên gia đến từ WB” – Thứ trưởng cho biết.

Bên cạnh đó trong năm 2019, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo Ủy ban chứng khoán xây dựng Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam và rất hy vọng sự hỗ trợ từ phía WB.

Bà Zoubida Kherous Allaoua tại buổi làm việc

Bà Zoubida Kherous Allaoua cho biết, thời gian qua WB đã hỗ trợ xây dựng khuôn khổ pháp lý để giám sát phát triển thị trường vốn, cũng như hỗ trợ Ủy ban chứng khoán nhà nước hoàn thiện Luật Chứng khoán sửa đổi. WB đã hỗ trợ Ủy ban chứng khoán nhà nước nâng cao năng lực thông qua hội nghị, hội thảo và rà soát các văn bản pháp quy và cung cấp báo cáo khuyến nghị, các ý kiến chuyên gia.

Trao đổi thêm tại buổi làm việc, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải cho biết, tại Việt Nam thời gian qua ngoài việc phát triển thị trường trái phiếu chính phủ được Bộ Tài chính triển khai, đối với các địa phương việc phát hành trái phiếu chính quyền địa phương còn nhiều hạn chế. Hiện nay chỉ có một vài địa phương quan tâm tới phát hành trái phiếu chính quyền địa phương như: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Quảng Ninh…Thứ trưởng đề nghị tới đây cùng với việc tham gia, góp ý kiến cho Việt Nam về phát triển thị trường trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, WB có những tư vấn cụ thể để Việt Nam có thể thúc đẩy sự phát triển của trái phiếu chính quyền địa phương.

Đồng tình đề nghị trên, bà Zoubida Kherous Allaoua cho biết, đây là lĩnh vực WB có nhiều kinh nghiệm và cam kết sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam. “Chúng tôi có một bộ phận trực thuộc WB, FCI cũng đang hỗ trợ rất nhiều về phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng như trái phiếu chính quyền địa phương, đây là lĩnh vực chúng tôi đã hỗ trợ rất nhiều trên toàn cầu”.

Hotline: 0975.11.50.50
Tư vấn dịch vụ
Gọi điện ngay
TƯ VẤN DỊCH VỤ