Chủ động công bố thông tin góp phần minh bạch công tác quản lý, điều hành Tài chính-Ngân sách

Chiều ngày 17/1, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thông tin tuyên truyền năm 2018 và triển khai kế hoạch công tác thông tin tuyên truyền năm 2019. Thứ trưởng Vũ Thị Mai tham dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, các cơ quan báo chí ngành Tài chính.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai đánh giá công tác thông tin tuyên truyền năm 2018 của các đơn vị được triển khai hiệu quả và đồng bộ

Công tác thông tin tuyên truyền đạt nhiều kết quả tích cực

Báo cáo công tác thông tin tuyên truyền năm 2018, ông Ngô Chí Tùng, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài chính cho biết: Năm 2018, các đơn vị chức năng thuộc Bộ, các cơ quan báo chí ngành Tài chính đã tập trung tuyên truyền về các cơ chế, chính sách thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính; các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo đơn vị…

Hình thức thông tin tuyên truyền đa dạng như: tin, bài viết, tổ chức họp báo chuyên đề, gửi thông tin, thông cáo báo chí, trả lời phỏng vấn, tham dự toạ đàm, tổ chức Hội nghị, Hội thảo, trả lời chính sách qua các chuyên mục đăng tải trên Cổng TTĐT Bộ Tài chính, Trang TTĐT của các đơn vị…

Năm 2018, các đơn vị đã chủ động cung cấp thông tin được dư luận xã hội quan tâm liên quan đến các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính như: Công bố minh bạch ngân sách, hoàn thuế, quản lý phế liệu nhập khẩu, quản lý nợ công, công sản, quản lý giá xăng, kho bạc, hải quan,… qua đó, củng cố niềm tin cho người dân, doanh nghiệp về ngành Tài chính.

Ông Ngô Chí Tùng, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài chính báo cáo kết quả công tác thông tin tuyên truyền năm 2018

Trong năm 2018, Bộ Tài chính tổ chức 36 cuộc họp báo chuyên đề; cung cấp khoảng 60 thông tin và thông cáo báo chí định kỳ hàng tháng và đột xuất; đã thực hiện khoảng hơn 200 cuộc trả lời phỏng vấn báo, đài trong nước và quốc tế về các vấn đề quản lý nhà nước của Bộ Tài chính, đặc biệt là những thành tựu nổi bật của Bộ Tài chính trong năm 2017, các giải pháp trọng tâm trong quản lý nhà nước về các lĩnh vực năm 2019.

Ngoài ra, các đơn vị cũng tích cực tổ chức các Hội nghị, Hội thảo, tham dự toạ đàm trực tuyến để cung cấp các thông tin chính thống cho báo chí về lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính (Hội nghị toàn quốc Thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại; Hội nghị đối thoại chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan với doanh nghiệp; Hội thảo phổ biến các quy định của Luật Quản lý nợ công; Hội nghị tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về tài chính doanh nghiệp và cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước tại DN; Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2018; Hội nghị đẩy mạnh cải cách hành chính của Bộ Tài chính và công bố chỉ số CCHC năm 2017.

Về công tác tuyên truyền trên Cổng TTĐT Bộ Tài chính, năm 2018, đã có trên 1.220 tin, bài viết, phóng sự ảnh, tin video đăng tải trên Trang Tin tức Tài chính và Tin Bộ trưởng của Cổng TTĐT Bộ Tài chính tuyên truyền về các cơ chế, chính sách mới cũng như phản hồi thông tin báo chí phản ánh về cơ chế, chính sách của Bộ Tài chính; hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ; hoạt động của các đơn vị thuộc Bộ và các sự kiện nổi bật của ngành.

“Cổng TTĐT Bộ Tài chính trong nhiều năm qua luôn đứng ở thứ hạng cao, là một trong số Cổng TTĐT có số lượng truy cập cao nhất trong khối các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương. Thông tin đăng tải trên Cổng TTĐT đa dạng, kịp thời, là nguồn thông tin để các cơ quan báo chí trong và ngoài ngành khai thác, sử dụng”, ông Tùng nhấn mạnh.

Đối với các đơn vị có Trang TTĐT riêng và Cổng TTĐT của các Tổng cục, cũng đã chủ động, thường xuyên, kịp thời cập nhật, đăng tải các thông tin liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của đơn vị mình qua đó kịp thời tuyên truyền đến các cơ quan báo chí, người dân và xã hội.

Ngoài ra, đơn vị xuất bản ngành Tài chính tiếp tục khẳng định vai trò của cơ quan xuất bản, phổ biến chính sách, pháp luật chuyên ngành kinh tế – tài chính duy nhất của ngành Tài chính với nhiều đầu ấn phẩm có vị thế nhất định với độc giả làm công tác chuyên môn về quản lý tài chính trong và ngoài ngành, đặc biệt là mảng sách chính sách, chế độ mới về tài chính. Năm 2018, đã xuất bản và liên kết xuất bản khoảng 250 ấn phẩm (tăng 25% so với năm 2017) với trên 1,2 triệu bản in (tăng 18% so với năm 2017).

Với những kết quả đạt được trong năm 2018 và những nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong năm 2019, ông Ngô Chí Tùng cho biết: Công tác thông tin tuyên truyền của ngành Tài chính sẽ tiếp tục được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả theo Thông báo số 111/TB-BTC; Quyết định số 15/QĐ-BTC ngày 4/1/2019 của Bộ Tài chính về kế hoạch thông tin, tuyên truyền về các lĩnh vực hoạt động của Bộ Tài chính trong năm 2019.

Các đơn vị chuyên môn và các cơ quan báo chí ngành Tài chính tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về các nhiệm vụ trọng tâm của ngành: Lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc nhà nước, chứng khoán, bảo hiểm, tài chính ngân hàng, nợ công, thu-chi NSNN, đầu tư, CPH DNNN…; các hoạt động, sự kiện nổi bật của ngành Tài chính, hoạt động chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ.

Tiếp tục đổi mới trong công tác thông tin tuyên truyền

Quang cảnh Hội nghị

Tham gia ý kiến tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị, cơ quan báo chí ngành Tài chính nhất trí và đánh giá cao những kết quả thông tin tuyên truyền của Bộ Tài chính năm 2018, đồng thời, các đơn vị đưa ra các kế hoạch triển khai công tác tuyên truyền năm 2019.

Ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết: Năm 2018, Tổng cục Hải quan đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Bộ, cơ quan báo chí ngành Tài chính trong công tác thông tin tuyên truyền, qua đó, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách pháp luật Hải quan đạt nhiều kết quả tích cực. Tiếp tục phát huy kết quả đó, năm 2019, Tổng cục Hải quan sẽ triển khai nghiêm túc Quyết định số 15/QĐ-BTC ngày 4/1/2019 của Bộ Tài chính về kế hoạch thông tin, tuyên truyền về các lĩnh vực hoạt động của Bộ.

Chúc mừng các kết quả đạt được trong công tác thông tin tuyên truyền năm 2018 của các đơn vị, ông Phạm Văn Hoành, Tổng Biên tập Thời báo Tài chính Việt Nam cho biết, trong năm 2019, Thời báo Tài chính Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các đơn vị nhằm triển khai nhiệm vụ tuyên truyền về các hoạt động, lĩnh vực của Bộ Tài chính. Đồng thời, ông Hoành cũng đề xuất, các đơn vị chuyên môn cần tiếp tục quan tâm bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ về báo chí cho cán bộ làm công tác tuyên truyền.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Vũ Thị Mai ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác thông tin tuyên truyền của các đơn vị, cơ quan báo chí ngành Tài chính đạt được trong năm 2018. Thứ trưởng nhấn mạnh: “Công tác thông tin tuyên truyền năm 2018 được triển khai toàn diện và đồng bộ, chất lượng nội dung tuyên truyền được nâng cao”.

Tuy nhiên, để tạo được sự chuyên nghiệp, Thứ trưởng Vũ Thị Mai yêu cầu, hoạt động tuyên truyền năm 2019, phải có sự đổi mới. Phương thức tuyên truyền cần được triển khai liên tục, đồng bộ, bằng nhiều hình thức, sinh động, phong phú để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, các đơn vị cần chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền để cung cấp thông tin cho người dân và doanh nghiệp một cách kịp thời.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị chuyên môn, cơ quan báo chí ngành Tài chính tăng cường các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức về tài chính, nghiệp vụ báo chí cho cán bộ làm công tác thông tin tuyên truyền. “Các nghiệp vụ này được bổ trợ cho nhau, sẽ góp phần nâng cao chất lượng nội dung tuyên truyền”, thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết.

Thứ trưởng cũng yêu cầu, các đơn vị bám sát nội dung tuyên truyền trọng tâm theo Quyết định số 15/QĐ-BTC về kế hoạch thông tin, tuyên truyền về các lĩnh vực hoạt động của Bộ Tài chính.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội nghị:

Ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan tham gia ý kiến tại Hội nghị

Ông Phạm Văn Hoành, Tổng Biên tập Thời báo Tài chính phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Tân Thịnh – Phó cục trưởng Cục Quản lý công sản điểm lại công tác thông tin tuyên truyền của đơn vị

Bà Vũ Thị Ánh Hồng, Tổng Biên tập báo Hải quan cho biết, Báo Hải quan luôn chủ động trong công tác thông tin tuyên truyền về các cơ chế chính sách thuộc quản lý nhà nước của Bộ Tài chính

Tiếp tục phát huy vai trò của Liên Chi hội nhà báo ngành Tài chính là ý kiến tham gia của ông Phạm Thu Phong, Tổng biên tập Tạp chí Tài chính

Ông Phan Ngọc Chính Giám đốc Nhà Xuất bản Tài chính báo cáo công tác xuất bản năm 2018

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hotline: 0975.11.50.50
Tư vấn dịch vụ
Gọi điện ngay
TƯ VẤN DỊCH VỤ